โอลิมปิก ลียง กับเส้นทางสู่ ยูโรปา ลีก การกลับมาอย่างน่าทึ่งหลังจากฟอร์มที่ย่ำแย่

โอลิมปิก ลียง

โอลิมปิก ลียง หรือที่รู้จักกันดีในนาม “โอแอล” สร้างประวัติศาสตร์ในศึก ลีก เอิง  ฝรั่งเศส ฤดูกาล 2023-24 ด้วยการคว้าอันดับ 6 ของตารางคะแนนและได้รับสิทธิ์ไปลุยศึก ยูโรปา ลีก ฤดูกาลหน้า ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อเมื่อพิจารณาจากผลงานที่ย่ำแย่ในช่วงต้นฤดูกาล ลียงเริ่มต้นฤดูกาล 2023-24 ด้วยผลงานที่ย่ำแย่อย่างมาก พวกเขาชนะเพียง 1 เกมจาก 14 นัดแรกของฤดูกาล จนทำให้อันดับในตารางคะแนนตกไปอยู่ในอันดับที่ 18 หรืออันดับสุดท้ายของลีก สถานการณ์นี้ทำให้แฟนบอลและนักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าลียงมีโอกาสสูงที่จะตกชั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของสโมสร

เพื่อพยุงสถานการณ์ที่ย่ำแย่ โอลิมปิก ลียง ต้องทำการเปลี่ยนแปลงกุนซือถึงสองครั้ง ครั้งแรกพวกเขาปลด โลร็องต์ บล็องก์ และให้ ฟาบิโอ กรอสโซ่ เข้ามาคุมทีมในช่วงเดือนกันยายน แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ยังไม่สามารถพาทีมกลับมาสู่ฟอร์มที่ดีได้ กรอสโซ่ถูกปลดในเดือนพฤศจิกายน และ ปิแอร์ ซาจ ถูกแต่งตั้งเข้ามารับหน้าที่แทน การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ลียงกลับมามีฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมอีกครั้ง

การกลับมาของ โอลิมปิก ลียง ฟอร์มที่ดี

ภายใต้การคุมทีมของปิแอร์ ซาจ โอลิมปิก ลียง สามารถพลิกสถานการณ์ได้อย่างน่าทึ่ง พวกเขาชนะถึง 8 เกม เสมอ 1 เกม และแพ้เพียง 1 เกมใน 10 นัดสุดท้ายของฤดูกาล ซึ่งความพ่ายแพ้ครั้งเดียวก็คือการพ่ายแพ้ต่อ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ทีมแกร่งแห่งลีกเอิง ผลงานที่ยอดเยี่ยมในช่วงท้ายฤดูกาลทำให้ลียงสามารถไต่อันดับขึ้นมาจบที่อันดับ 6 ของตารางคะแนน และได้รับสิทธิ์ไปลุยศึก ยูโรปา ลีก ฤดูกาลหน้า ซึ่งเป็นการกลับมาในรายการยุโรปที่สำคัญสำหรับสโมสรและแฟนบอล

การกลับมาของ ลียง ในฤดูกาลนี้เป็นบทเรียนสำคัญในการบริหารจัดการทีมและการเปลี่ยนแปลงกุนซือในช่วงวิกฤต การตัดสินใจที่ถูกต้องและการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วสามารถช่วยพลิกสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ การกลับมาสู่ฟอร์มที่ดีในครั้งนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและความพยายามของนักเตะและทีมงานทุกคน โอลิมปิกลียง ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการพลิกฟื้นจากสถานการณ์ที่ยากลำบาก และการกลับมาเป็นทีมที่แข็งแกร่งในศึก ลีก เอิง ฝรั่งเศส  ฤดูกาล 2023-24 การคว้าอันดับ 6 และได้รับสิทธิ์ไปลุยศึกยูโรปา ลีก เป็นผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทีมและแฟนบอล ความมุ่งมั่นและความพยายามในครั้งนี้เป็นสิ่งที่ควรได้รับการยกย่องและเป็นแรงบันดาลใจให้กับทีมอื่นๆ ในวงการฟุตบอล

ข่าวสาร วงการฟุตบอล

Comment & Share

แชร์การวิเคราะห์บอล :

Facebook
Twitter
Telegram
Pinterest

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สมัครสมาชิก
เข้ากลุ่ม VIP
ดูบอลสด
รับโปรโมชั่น